6 เหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงควรฟังดนตรีเปียโน

6 เหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงควรฟังดนตรีเปียโน

Piano Music หรือดนตรีเปียโนช่วยในเรื่องของการปรับอารมณ์ให้มีความรู้สึกผ่อนคลายได้ดีอย่างยิ่ง เมื่อคุณฟังดนตรีเปียโนเป็นประจำโดยเฉพาะเพลงคลาสสิกนั้นมีประโยชน์หลายประการที่สามารถปรับเปลี่ยนวิถีความคิดในชีวิตของคุณได้ จะเห็นได้ว่าเวลาที่คนเราเกิดความเครียดนั้นมักจะชอบฟังเพลงอยู่เสมอ นั่นก็เพื่อช่วยแบ่งเบาความรู้สึกทางสมองให้ผ่อนคลายลง 

ทราบข้อดีของดนตรีเปียโนกันไปคร่าวๆแล้วลองอ่านเพิ่มเติมอีก 6 เหตุผลหลักๆ ที่ว่า ทำไมคุณควรที่จะฟังดนตรีเปียโนอยู่เป็นประจำ

1. เพลงเปียโนสามารถปรับอารมณ์ของคุณ

การฟังดนตรีเปียโนมักจะทำให้อารมณ์ของคุณดีขึ้นได้ในทันที เสียงของดนตรีสามารถช่วยให้คุณมีความสุขมากขึ้นในทุกสถานการณ์ ช่วยในเรื่องของการทำจิตใจให้สงบซึ่งสามารถช่วยบรรเทาและลดอารมณ์เชิงลบได้ ในขณะที่ดนตรีนี้ช่วยเพิ่มอารมณ์เชิงบวกให้กับคุณอีกเช่นกัน ซึ่งการปรับอารมณ์ด้วยดนตรีนี้สามารถส่งผลดีต่อชีวิตของคุณได้อย่างมากมาย เช่น การเข้าสังคมที่ดีขึ้น มีมนุษยสัมพันธ์และสร้างแรงจูงใจในการทำสิ่งต่างๆได้ดียิ่งขึ้น จากงานวิจัยบางชิ้นได้พบว่าการฟังดนตรีเปียโนคลาสสิกช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคซึมเศร้า ดนตรีเหล่านี้ก่อให้เกิดอารมณ์เชิงบวกซึ่งหมายถึงการเปลี่ยนเเปลงไปในพฤติกรรม ความคิด และการกระทำของคุณ ระบบความคิดจะมีพัฒนาการดีขึ้นเมื่อคุณมีความสุขมากขึ้น ซึ่งนั่นจะเป็นการนำชีวิตไปสู่สถานการณ์ที่ดีและมีความสุขนั่นเอง

2. ช่วยบรรเทาความเครียด

การที่คนเราสร้างความกดดันให้กับตนเองเพื่อที่จะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง บางครั้งนั้นมันก็เป็นสิ่งที่ดีและช่วยให้เราบรรลุเป้าหมาย แต่แต่ถ้าหากความคาดหวังหรือการกดดันในตนเองนั้นมากเกินไป มันก็จะก่อให้เกิดความเครียดขึ้นมานั่นเอง ความเครียดที่มากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ เมื่อคุณรู้สึกเครียดและหนักใจการฟังเพลงเปียโนอาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณ เพราะมันจะช่วยทำให้จิตใจของคุณสงบลงซึ่งสามารถลดความเครียดได้ดีอย่างมาก

3. ช่วยให้หลับสบายมากขึ้น

เคยไหมสำหรับบางคนในช่วงเวลาการนอนหลับของคุณนั้นคุณมักจะหลับไม่สนิท หลับๆ ตื่นๆ อยู่ทั้งคืนจนเช้า การฟังดนตรีเปียโนก่อนนอนนั้นจะช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการนอนหลับ ช่วยให้คุณหลับได้ลึกและหลับอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพนั้นก็สำคัญพอๆ กับระยะเวลาในการนอน ดังนั้นจะเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณเป็นอย่างมากหากคุณได้ฟังดนตรีเปียโนก่อนนอนทุกคืน

4. ช่วยในเรื่องของการพัฒนาการและอารมณ์ของเด็ก

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์หรือคุณแม่ที่มีลูกน้อยวันแรกเกิด ผลวิจัยพบว่าการฟังดนตรีเปียโนเมื่ออยู่ในครรภ์จะช่วยแระตุ้นพัฒการทางอารมณ์และสมองของเด็ก ช่วยให้ลูกเติบโตอย่างชาญฉลาด มีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดี เป็นเด็กร่าเริ่งแจ่มใส ส่วนสำหรับในวัยเเรกเกิดนั้นดนตรีเปียโนจะช่วยให้ลูกสงบ ไม่งอแง และทำให้ลูกน้อยของคุณหลับได้ยาวนาน

 

5. ช่วยทำให้มีสมาธิ

นอกจากจะช่วยผ่อนคลายสมองแล้วดนตรีเปียโนยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำสมาธิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณรู้สึกเครียดวิตกกังวล การฟังเพลงเปียโนสามารถช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้นจิตใจจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำได้อย่างมีสติและสมาธิจากเสียงเปียโนอันสงบ ดังนั้นการใช้เสียงเปียโนจึงเป็นที่นิยมนำมาเปิดเพื่อสร้างสมาธิ เช่น การฝึกโยคะ ห้องสมุดบางเเห่ง ร้านกาแฟ เป็นต้น

6. ช่วยทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

เพราะการฟังดนตรีเปียโนทำให้คุณมีสมาธิ ดังนั้นไม่ว่าในงาน การศึกษาเล่าเรียน หรือกิจกรรมต่างๆ หากคุณลงมือด้วยการมีสติและสมาธิจดจ่อกับงานที่ทำ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือสติและสมาธิ จะช่วยทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพราะคุณมีสมองที่ปลอดโปร่งนั่นเอง

 

6 เหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงควรฟังดนตรีเปียโน

บทความเพิ่มเติม

 

อ้างอิง : ogdenpianogallery.com

Scroll to Top