5 ประโยชน์ของการนั่ง สมาธิ และสมาธิมีผลอย่างไรต่อสมองของคุณ

มีงานวิจัยจำนวนมากได้พิสูจน์แล้วว่าการทำ สมาธิ นั้นมีผลต่อสุขภาพทางจิตไปในทิศทางที่ดี โดยความหมายก็คือ การทำสมาธิทำให้ความเครียดลดลง ความดันโลหิตลดลง และลดอาการวิตกกังวลรวมถึงภาวะซึมเศร้า

การทำสมาธิมีหลายหลากประเภท หลากหลายวิธี แต่ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด สมาธิก็ให้ผลลัพธ์เดียวกันต่อสุขภาพจิต อารมณ์ และร่างกายของคุณ และนี่คือ 5 ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นสำหรับผู้ที่ได้ทำสมาธิอยู่เป็นประจำ

 

1. สมาธิ ช่วยให้จิตใจอ่อนโยนเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

ทุกขณะในการสมาธิทำให้เกิดการเชื่อมโยงระบบประสาทไปยังส่วนต่างๆของสมองที่ควบคุมอารมณ์เชิงบวกเช่น การเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและความเมตตาต่อผู้อื่น ในสภาวะของผู้ที่เกิดสมาธิอย่างลึกซึ้งสามารถสร้างความสัมพันธ์ทางสังคมได้เป็นอย่างดี ทำให้เราเป็นผู้ที่มีความรักความเมตตาต่อผู้อื่นและก่อให้เกิดความเป็นมิตรมากขึ้นต่อผู้คนรอบข้าง

2. การทำสมาธิช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจ

นักวิจัยยอมรับว่าวิธีที่ยอดเยี่ยมและมีประสิทธิภาพสำหรับมืออาชีพในทุกๆด้าน การเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จคือการใช้การฝึกสมาธิเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของพวกเขา จากการศึกษาพบว่าการฝึกสมาธิจะช่วยให้สมองเกิดกระบวนการคิดการตัดสินใจและแก้ไขปัญหาได้อย่างยอดเยี่ยมและมีประสิทธิภาพ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เราทุกคนปรารถนาในชีวิตการทำงานของพวกเรา

3. สมาธิ สามารถลดความเครียดได้

ความเครียดคือการตอบสนองของร่างกายต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยคาดไม่ถึง การเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างกะทันหันจะเพิ่มระดับคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนความเครียดในร่างกาย และกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติทำให้เราเกิดอาการเครียด วิตกกังวล 

การศึกษาสมองของผู้ทำ สมาธิ ทั่วไปพบว่าพวกเขามีระดับคอร์ติซอลในสมองต่ำกว่าซึ่งอธิบายถึงความยืดหยุ่นของอารมณ์และความเข้าใจความเป็นไปของธรรมชาติได้ดีมากกว่านั่นเอง

4. การทำสมาธิช่วยส่งเสริมสุขภาพทางอารมณ์และความเป็นอยู่ที่ดี

จากการศึกษาพบว่าการทำสมาธิช่วยเพิ่มภาพลักษณ์และคุณค่าในตนเอง เมื่อเราทำสมาธิเป็นประจำเราจะเห็นภาพที่ชัดเจนในจิตใจของเราและทำให้เรารู้จักความคิดและอารมณ์ของตนเอง ซึ่งนั่นจะช่วยกำหนดการกระทำของเราในขณะนั้นๆ ให้อยู่บนเหตุผลมากกว่าอารมณ์

การศึกษาพบว่าการทำสมาธิเป็นประจำจะช่วยลดโอกาสในการเกิดภาวะซึมเศร้าและความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ และนอกจากนั้นการฝึกสมาธิในบางรูปแบบยังช่วยส่งเสริมการคิดเชิงบวกตามที่นักวิจัยระบุไว้และสามารถสร้างสุขภาพทางอารมณ์โดยรวมที่ดีของแต่ละบุคคลได้

5. การทำสมาธิเป็นประจำช่วยให้เกิดสมาธิขั้นสูงในการรับรู้ร่างกายและจิตใจของตนเอง

คุณสังเกตไหมว่าการทำสมาธิทำให้คุณเข้าสู่ช่วงเวลานั้นได้อย่างไร? การรับรู้อย่างมีสติเกิดขึ้นกับเราโดยธรรมชาติเมื่อเราทำสมาธิและเราไปถึงสภาวะ ‘กระแสจิต’ ซึ่งจิตใจของเราสอดคล้องกับตัวมันเอง การศึกษาผลของหลักสูตรการฝึกสมาธิแปดสัปดาห์พบว่า ผู้ที่ฝึกสมาธิเป็นประจำจะมีสมาธิขั้นสูงสามารถเข้าถึงกระเเสจิตของตนเองได้ ซึ่งนั่นหมายถึงการที่คุณสามารถรับรู้ทุกๆความเป็นไปของร่างกายเเละจิตใจคุณเอง และควบคุมมันได้ด้วยตัวคุณเอง

 

ดนตรสำหรับการฝึกสมาธิ

https://www.youtube.com/watch?v=xW2WWXzs6Fo

https://www.youtube.com/watch?v=WGXq_7PyDAw

https://www.youtube.com/watch?v=-CIdk8QIRA4

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

อ้างอิง : positivepsychology.com

Scroll to Top